image banner
Người nộp thuế đã thực hiện nộp thuế vào ngân sách dễ dàng hơn nhờ giao dịch không tiền mặt
Lượt xem: 58

Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết tại Hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” vừa được Báo Tuổi trẻ tổ chức chiều ngày 14/6 tại TP Hồ Chí Minh. Theo Phó Tổng cục trưởng cho biết đến năm 2023 có tổng thu 1,4 triệu tỷ đồng tiền thuế nộp NSNN thì có đến 99% là nộp không tiền mặt. 

Anh-tin-bai

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn chia sẻ thông tin về công tác số hóa trong quản lý thuế của ngành Thuế

Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn cho biết, việc triển khai hệ thống khai thuế điện tử từ năm 2009. Đây là ứng dụng dịch vụ điện tử đầu tiên tại Việt Nam cung cấp miễn phí cho DN và NNT.

Tiếp đó, ngành Thuế triển khai ứng dụng nộp thuế điện tử năm 2014, hoàn thuế điện tử năm 2017 và tích hợp trong một hệ thống duy nhất dịch vụ thuế điện tử (eTax) từ năm 2018. Đến năm 2023 có tổng thu 1,4 triệu tỷ đồng tiền thuế nộp NSNN thì có đến 99% là nộp không tiền mặt.

Điện tử hóa toàn diện, đồng bộ

“Thời gian tới, để tiếp tục thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đối với thu thuế, phí và lệ phí… ngành Thuế xác định tập trung hiện đại hóa công tác thu nộp đối với cá nhân, hộ kinh doanh.Ngành Thuế đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về định hướng, chiến lược hiện đại hóa công tác thu nộp đối với cá nhân. Đồng thời Bộ Tài chính đã ban hành chiến lược hành động cụ thể, với mục tiêu cao nhận thức của người dân về việc thanh toán thuế với NSNN bằng phương thức điện tử hướng tới mục tiêu 85% cá nhân nộp thuế điện tử.”

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn

 “Không chỉ NNT ở trong nước mà ngay cả các tổ chức nước ngoài cũng có thể nộp thuế một cách thuận tiện, dễ dàng đối với phần doanh thu phát sinh ở Việt Nam. Theo đó, từ ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức triển khai Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài.” - Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn chia sẻ.

Theo Phó Tổng cục trưởng, qua Cổng này, nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới. Đến nay đã có 99 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế với tổng số tiền hơn 16.000 tỉ đồng.

Đối với NNT cá nhân, hộ kinh doanh, từ năm 2022, NNT là cá nhân, hộ kinh doanh cũng dễ dàng khai, nộp thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile). Với việc sử dụng ứng dụng eTax Mobile, cá nhân, hộ kinh doanh có thể tra cứu nghĩa vụ, nộp thuế điện tử, tiền thuế đất hay các khoản phí và lệ phí…

Đến nay các thủ tục hành chính của người dân, DN với cơ quan thuế đã được tiếp nhận, xử lý, trả kết quả trên môi trường điện tử, làm cơ sở cho việc ghi nhận liên tục, chính xác, có tính hệ thống và làm giàu cơ sở dữ liệu thông tin nghĩa vụ thuế của NNT.

“Đây là tiền đề quan trọng giúp cơ quan thuế nhận diện, cung cấp được chính xác thông tin từng khoản thuế còn phải nộp của NNT, hỗ trợ được người dân, DN nộp thuế bằng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; tạo lập thói quen cho người dân, DN sử dụng toàn diện các dịch vụ thuế điện tử do ngành Thuế cung cấp.” - Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc:Ngân sách tăng thu hàng nghìn tỷ đồng thuế

Phát biểu tạiHội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt”,Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong thời đại kỷ nguyên số, việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) đã trở thành xu thế tất yếu và đã trở thành phổ biến trên thế giới, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả Chính phủ, người dân, DN và toàn xã hội.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay, cơ quan thuế đã kết nối nộp thuế điện tử với 57 ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và triển khai đa dạng các hình thức nộp thuế điện tử. NNT có thể thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử thông qua Cổng TTĐT Tổng cục Thuế (eTax, eTax mobile), nộp qua Tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về thuế T-VAN hoặc thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử qua các dịch vụ ngân hàng.

Cơ quan thuế cung cấp thông tin nghĩa vụ thuế cho Cổng dịch vụ công quốc gia, nơi tập trung tiếp nhận, giải quyết tất cả các thủ tục hành chính thuế của người dân, DN để NNT, đặc biệt là cá nhân, có thể thực hiện nộp thuế sau khi đã thực hiện các thủ tục hành chính khác.

Bộ trưởng chia sẻ, theo thống kê của ngành Thuế, khoảng trên 99% số DN đang hoạt động đã tiến hành các giao dịch nộp thuế điện tử. Trong giai đoạn 2021 - 2023, số lượng giao dịch nộp thuế điện tử tăng trưởng trung bình 10% mỗi năm. Trong đó, tổ chức, DN chủ yếu nộp thuế qua dịch vụ Thuế điện tử eTax (năm 2023 số tiền nộp là 866.468 tỷ đồng và 4.804.030 USD), cá nhân nộp qua dịch vụ Thuế điện tử eTax Mobile, trong đó số lượt giao dịch khoảng 920.110 giao dịch, tương ứng với số tiền là 2.645,9 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy TTKDTM như: Hoàn thiện hành lang pháp lý và cơ chế, chính sách về TTKDTM trong thu, chi NSNN; Nâng cấp, phát triển hạ tầng thanh toán hiện đại, an toàn, hiệu quả, có khả năng liên thông; Đẩy mạnh thu, chi NSNN bằng các hình thức TTKDTM; Tăng cường thanh tra, kiểm tra; Thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân và các cơ quan, đơn vị sử dụng các hình thức TTKDTM trong thu, chi NSNN.

(Phòng CNTT trích đăng từ nguồn website Tổng cục Thuế)

 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Trong tháng: 1
  • Tất cả: 1